Đầu tư căn hộ cho thuê có còn hấp dẫn?

Hai năm qua (2020 và 2021) chứng kiến sự gia tăng về giá của thị trường bất động sản đất nền, trong khi đó thị trường căn hộ có mức tăng còn khiêm tốn. Ngoài nhu cầu mua căn hộ để ở, một lượng không nhỏ nhà đầu tư mua căn hộ với mục tiêu cho thuê. Cùng xem xét cơ hội nào cho thị trường căn hộ cho thuê.

Thị trường căn hộ cho thuê còn nhiều vấn đề

Nếu đất nền vùng ven và ở các tỉnh tăng gấp 3 đến 5 lần, căn hộ chung cư sau khi được bàn giao thì mức giá gần như đi ngang. Tìm hiểu 3 nguyên nhân chính dẫn đến sự thoái trào của mô hình đầu tư căn hộ cho thuê.

Khi dự án đang xây với việc thanh toán tiền theo tiến độ, thì giá vẫn tiếp tục tăng sau các đợt mở bán liên tục của chủ đầu tư. Tuy nhiên sau khi bàn giao và đi vào hoạt động, mức kỳ vọng tăng giá hầu như không còn.

Khi thị trường đất nền tăng, các đợt mở bán sau giá đưa ra của chủ đầu tư cũng tăng theo. Trong khi đó, mức giá cho thuê lại không tăng tương ứng, chưa tính đến việc nguồn cung căn hộ ngày tăng dẫn đến giá cho thuê bị kéo lại không thể tăng tương đương. Kết quả là tỷ suất đầu tư hiện nay của thị trường căn hộ cho thuê chỉ đạt tầm 4 đến 4.5%/năm.

Khách có nhu cầu thuê ngoài trừ số ít dành cho khách vãng lai có nhu cầu không ổn định và liên tục (dù giá cao), số còn lại chủ yếu là dành cho khách hàng ở dài hạn. Những khách hàng này đa phần yêu cầu căn hộ phải có trang bị sẵn thiết bị nội thất. Điều này dẫn đến chi phí đầu tư ban đầu tăng, ngoài ra vật dụng bên người thuê thường không có sử dụng cẩn thận dẫn đến mau xuống cấp và hư hỏng.

Author: Sala Thu Thiem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *